Soạn văn - Cảnh ngày xuân

10:17:07-27/08/2015 / lượt xem: 3213

Chuyên mục: >

TRẢ LỜI PHẦN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN TRONG SÁCH GIÁO KHOA

CÂU 1. Bốn câu đầu gợi tả khung cảnh thiên nhiên màu xuân.

“ Ngày xuân con ém đưa thoi

Thiều quan chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.”

- Hai câu đầu vừa nói đến thời gian vừa gợi ra không gian của ngày xuân :

+ Hình ảnh “ chim én đưa thoi” vừa gợi không gian ngày xuân, vừa ngầm ám chỉ thời gian mùa xuân trôi nhanh quá, mới đó mà đã hết sáu mươi ngày xuân rồi.

+ Mùa xuân có ba tháng, lúc này đã là tháng ba ( thiều quang….sáu mươi). Trong tháng cuối cùng của mùa xuân, những cánh én vẫn bay liệng giữa bầu trời cao rộng, trong sáng.

- Hai câu sau là bức tranh tuyệt đẹp về mùa xuân với những hình ảnh, màu sắc hài hòa. Thảm cỏ non xanh tươi mơn mởn chạy dài đến tận chân trời. Trên nền cỏ non xanh ấy, giữa muôn trùng tươi tốt ấy điểm xuyết nhẹ nhàng mà nổi bật những bông hoa lê trắng muốt, sạch sẽ, thanh cao.

- Nghệ thuật nhân hóa ( “ điểm&rdquo cùng với nghệ thuật đảo ngữ, đã diễn tả một cách sinh động sự tươi non,mơn mởn, giàu sức sống của cỏ cây hoa lá. Chúng vốn là những sự vật vô tri vô giác, nhưng trở nên có linh hồn, có sức sống…

CÂU 2. Tám câu tiếp theo gợi khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh Minh.

- Những câu thơ của Nguyễn Du gợi tả không khí lễ hội bằng cả một hệ thống từ ngữ giàu sức biểu dạt.

+ Những từ ghép là danh từ : yến anh, chị em, tài tử, giai nhân => Gợi tả sự đông vui, nhiều người, tấp nập mà chủ yếu là trai thanh gái lịch.

+ Những từ ghép là động từ như : sắm sửa, dập dìu => Gợi tả không khí rôn ràng, náo nhiệt của ngày hội.

+ Những từ ghép là tính từ như : gần xa, nô nức.. => diễn tả tâm trạng náo nức, vui tươi, rộn ràng của những người đi hội.

+ cụm từ “ nô nức yến anh” là một ẩn dụ gợi lên hình ảnh những nam thanh nữ tú nô nức đi chơi xuân như đàn chim én, chim oanh ríu rít, vui vẻ.

+ Những so sánh rất giản dị “ ngựa xe như nước, áo quần như nêm” giúp người đọc hình dung cảnh ngày hội đông vui náo nhiệt…

+ Trong lễ tảo mộ, người ta rắc những thoi vàng vó, đốt tiền giấy, hàng mã để tưởng nhớ người đã khuất nên mới có cảnh “ Thoi vàng vó rắc, tro tiền giấy bay”.

=>Tám câu thơ tả cảnh lễ hội ngày Thanh minh mà khắc họa được cả truyền thống văn hóa lễ hội xưa.

CÂU 3. Sáu câu cuối gợi tả khung cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về.

- Cảnh vật, không khí lúc du xuân trở về có sự khác biệt lớn so với buổi sáng . Nếu buổi sang nhộn nhịp nô nức thì buổi chiều, mọi thứ thật nhẹ nhàng, chậm rãi : Mặt trời từ từ ngả về tây, cảnh chiều xuân đẹp một cách nhẹ nhàng, mọi vật đều thanh nhẹ : nắng chiều đã nhạt, người bước đi thơ thẩn khẽ khàng, cây cầu nhỏ bắc ngang khe nước…Cảnh vẫn đẹp, vẫn thanh nhưng đã nhuốm màu tâm trạng. Đó là tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến mà người ta vẫn thường có sau một cuộc vui.

- Những từ láy “ tà tà”, “thanh thanh”, “ nao nao” không chỉ biểu đạt sắc thái của cảnh vật mà còn bộc lộ tâm trạng con người. Những từ ấy, đặc biệt là từ “ nao nao” thoáng gợi lên một nét buồn khó hiểu. Ngay sau đó, Kiều gặp mộ Đạm Tiên, rồi gặp chàng Kim Trọng “ Phong tư tài mạo tót vời – Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”, những sự kiện làm xáo trộn cuộc sống êm đềm, bình lặng của Kiều. Đoạn thơ tả cảnh mà dường như đang chứa đựng linh cảm về điều gì đó sắp xảy ra.

  Nguồn : Mun

Nội dung liên quan

Phân tích bài thơ ĐÀN GHITA CỦA LORCA - Thanh thảo Phân tích bài thơ ĐÀN GHITA CỦA LORCA - Thanh thảo Đăng bởi: meoconcuncun, Ngày: 10/09/2015, Lượt xem: 12526.
Bởi: meoconcuncun
16:30 02/10/14
Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Tago Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Tago Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 20/08/2015, Lượt xem: 11940.
Bởi: MunHyukHae
10:01 20/01/15
Phân tích cảnh cho chữ trong  Chữ  người tử tù của Nguyễn Tuân Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 20/08/2015, Lượt xem: 298959.
Bởi: MunHyukHae
21:29 02/11/14
Soạn văn bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Soạn văn bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 07/08/2015, Lượt xem: 171612.
Bởi: MunHyukHae
10:42 07/08/15
Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 17/03/2015, Lượt xem: 8813.
Bởi: MunHyukHae
08:50 17/03/15
Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu mới nhất Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu mới nhất Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 12/11/2014, Lượt xem: 7103.
Bởi: MunHyukHae
14:10 12/11/14
Soạn văn - Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu - Phần tác phẩm Soạn văn - Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu - Phần tác phẩm Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 11/08/2015, Lượt xem: 152845.
Bởi: MunHyukHae
10:41 11/08/15