Soạn văn - Chuyện người con gái Nam Xương

10:01:07-25/08/2015 / lượt xem: 25146

Chuyên mục: >

TRẢ LỜI CÂU HỎI PHẦN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN TRONG SGK

CÂU 1. Bố cục truyện : Truyện có thể chia thành 3 phần:

- Phần 1: từ đầu đến “ lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình” : Nói về cuộc hôn nhân giữa Trương sinh và Vũ Nương, sự xa cách vì chiến tranh và phẩm hạnh của nàng trong thời gian xa cách.

- Phần 2: từ “ Qua năm sau….những việc đã trót qua rồi” : nói về nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương.

- Phần 3 : phần còn lại : Vũ Nương được cứu sống, nỗi oan được giải nhưng nàng không quay về nhân gian nữa.

CÂU 2. Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh :

- Trước khi về nhà chồng : nàng là cô gái xinh đẹp, hiền dịu nết na, “tư dung tốt đẹp”.

- Trong cuộc sống vợ chồng bình thường : Chồng có tính đa nghi, nhưng nàng là một người vợ tốt, biết giữ đạo làm vợ, lúc nào cũng “ giữ gì khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa”.

- Khi tiễn chồng đi lính : Nàng thể hiện nỗi xót xa, sự lo lắng, thương chồng: chỉ mong chồng trở về bình an, lo lắng những vất vả, gian lao chồng phải chịu đựng…Trong nỗi niềm người vợ xa chồng, nàng cảm thông cho cả nỗi niềm của người mẹ xa con.

- Khi xa chồng : Vũ Nương là người vợ thủy chung, yêu chồng tha thiết. Nàng còn là người mẹ hiền, dâu thảo. Chăm sóc con nhỏ, lại lo lắng, vun vén chăm sóc cho cả mẹ chồng. Lời trối trăng của mẹ chồng trước khi qua đời chính là sự ghi nhận nhân cách và đánh giá cao công lao của nàng đối với gia đình nhà chồng.

=>Có thể thấy : Vũ Nương là người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, tiêu biểu cho người phụ nữ VN truyền thống.

- Khi bị chồng nghi oan :

+ Nàng một mực phân trần để chồng hiểu rõ lòng mình : Nàng nói về hoàn cảnh của mình, về tình nghĩa vợ chồng và khẳng định tấm lòng thủy chung của mình. Nàng đang tìm mọi cách để hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ.

+ Vũ Nương hết lời phân trần nhưng Trương Sinh không tin, ngay cả quyền được bảo vệ mình nàng cũng không có. Bế tắc, nàng gieo mình xuống sông tự vẫn để minh chứng cho sự trong sạch của mình. => Cái chết của Vũ Nương thể hiện nỗi đau khổ của nàng đã lên đến tột cùng.

CÂU 3. Nguyên nhân Vũ Nương phải chịu oan khuất :

- Nguyên nhân trực tiếp : chính là từ người chồng đa nghi của nàng. Trương Sinh là con nhà hào phú, nhưng không có học. Trong cuộc sống gia đình cũng đa nghi, phòng ngừa vợ quá sức. Khi đi lính về, chàng phải đối diện với tình cảnh mẹ già qua đời vì quá thương nhớ con, lời nói ngây thơ của trẻ con càng dễ khiến chàng kích động. Nhưng chính cách cư xử nông nổi và hồ đồ, thiếu lòng tin vào vợ đã đẩy Vũ Nương vào chỗ chết. TS không tin vợ không cho vợ minh oan. Cái chết của Vũ Nương cũng không làm Trương Sinh tỉnh ngộ để tin nàng trong sạch.

- Nguyên nhân sâu xa : Chính là chế độ phong kiến nam quyền đầy bất công, thối nát. Trương Sinh là hiện thân của chế độ đó. Sự độc đoán, chuyên quyền đã làm tê liệt lí trim đã giết chết tình người và dẫn đến bi kịch.

=>Qua nhân vật Vũ Nương, ta có thể thấy được số phận khổ đau đầy bi kịch của người phụ nữ trong chế độ phụ quyền phong kiến đầy bất công. Trong chế độ đó, bao nhiêu người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã phải chịu nhiều nỗi oan không bao giờ rửa được. Chế độ nam quyền như cái bóng đen, như cái thong lọng, luôn luôn có thể siết chặt lấy người phụ nữ, cho dù họ giãy dụa như thế nào, cố gắng đến đâu thì vẫn không thể thoát được số phận đầy bi kịch.

CÂU 4. Cách dẫn dắt tình tiết trong truyện logic, hợp lí. Cách dẫn dắt đó bám sát với những thay đổi trong tâm trạng nhân vật, không những lột tả được hết những hoàn cảnh, những éo le mà Vũ Nương phải trải qua mà còn góp phần diễn tả sâu sắc chiều sâu nội tâm nhân vật.

Cách dẫn dắt hợp lí đó tạo nên mạch truyện rõ ràng, lo gic, bộc lộ được quan điểm, thông điệp tác giả muốn nêu lên trong tác phẩm của mình: đó là sự xót thương cho Vũ Nương nói riêng và những người phụ nữ trong xã hội phong kiến nói chung, là sự lên án, tố cáo chế độ nam quyền phong kiến đầy bất công đã giết chết tình người, dẫm đạp người phụ nữ xuống hố sâu bi kịch.

CÂU 5.

· Yếu tố kì ảo trong truyện : được Nguyễn Dữ thêm vào ở đoạn kết: câu chuyện ở trần gian kết thúc, tác giả tiếp tục câu chuyện ở thế giới thần linh. Từ việc Phan Lang mơ thấy cô gái áo xanh và cứu con rùa mai xanh, được cứu vào động rùa của Linh Phi, được tiếp đãi, gặp lại Vũ Nương cho đến hình ảnh cuối cùng khi Vũ Nương xuất hiện tại sông Hoàng Giang với “ một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán…” và hình ảnh bóng nàng loang loáng biến mất.

· Ý nghĩa những yếu tố kì ảo :

- Những yếu tố đó góp phần hoàn chỉnh thêm nét đẹp của VN : dù ở thế giới khác, nàng vẫn quan tâm đến chồng con, nhớ thương quê nhà.

- Quan trọng hơn, những yếu tố đó tạo nên một cái kết có hậu cho tác phẩm, thể hiện mơ ước ngàn đời nay của nhân dân về lẽ công bằng : người tốt cho dù trải qua bao oan khuất, cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng, cái thiện bao giờ cũng chiến thắng và đó cũng là giá trị mà người ta hướng đến sau cùng.

  Nguồn : Mun

Nội dung liên quan

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 13/01/2015, Lượt xem: 62705.
Bởi: MunHyukHae
10:21 13/01/15
Bình giảng bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc Bình giảng bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc Đăng bởi: meoconcuncun, Ngày: 10/09/2015, Lượt xem: 21475.
Bởi: meoconcuncun
23:00 04/10/14
Phân tích 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm Phân tích 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm Đăng bởi: meoconcuncun, Ngày: 23/10/2014, Lượt xem: 56286.
Bởi: meoconcuncun
11:25 23/10/14
Bố cục cơ bản của một bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí Bố cục cơ bản của một bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 06/11/2014, Lượt xem: 31141.
Bởi: MunHyukHae
18:52 06/11/14
Soạn văn - Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu - Phần tác giả Soạn văn - Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu - Phần tác giả Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 11/08/2015, Lượt xem: 64335.
Bởi: MunHyukHae
10:03 11/08/15
Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu (Thu hứng)  của Đỗ Phủ Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 11/12/2014, Lượt xem: 23589.
Bởi: MunHyukHae
13:54 11/12/14
Soạn văn - bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn của chu Mạnh Trinh Soạn văn - bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn của chu Mạnh Trinh Đăng bởi: MunHyukHae, Ngày: 11/08/2015, Lượt xem: 68348.
Bởi: MunHyukHae
09:32 11/08/15
Phân tích hình tượng SÓNG trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh Phân tích hình tượng SÓNG trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh Đăng bởi: meoconcuncun, Ngày: 10/09/2015, Lượt xem: 17017.
Bởi: meoconcuncun
23:45 03/10/14